Máy đo khí Metan (CH4) dùng cho ngành hầm lò

máy đo 4 khí gx-2009-RKI - Nhật Bản

Máy đo khí Metan (CH4) dùng cho ngành Mỏ

1. Hiểm hoạ cháy nổ khí mê tan trong Mỏ than

Đặc thù hầm lò Việt Nam là độ ẩm cao, có nhiều khí bụi nổ. Ngoài ra còn có cả khí metan và khí cacbonic nên cần được trang bị thiết bị phòng chống cháy nổ thích hợp. Việc trang bị máy đo khí mêtan cho mỏ nhằm đề phòng tai nạn do nổ khí metan là điều rất cần thiết.

Tính chất khí mê tan: mê tan là loại khí không màu, không mùi, không vị nên bằng cảm giác con người không thể nhận biết được mà phải nhờ thiết bị máy đo mới xác định được như giới hạn nổ: 5 – 15%, hàm lượng nổ mạnh nhất: 9,5%, nhiệt độ cháy: 650 – 7500C… (theo Vinacomin.vn)

Các yếu tố cơ bản gây cháy, nổ khí mêtan: sau khi hội đủ 3 yếu tố: ôxy, mê tan, nguồn lửa thì một vụ cháy khí mê tan sẽ xảy ra, nếu hàm lượng khí mêtan nằm trong giới hạn nổ thì sẽ gây nổ khí.

Hậu quả của nổ khí: Khí mê tan nổ gây ra hàng loạt sự biến đổi về mặt vật lý và hoá học gây nên các thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Cụ thể, nhiệt độ sau khi nổ lớn: nhiệt độ nổ trong đường lò có thể lên tới 18500C, nhiệt độ nổ trong môi trường kín có thể lên tới 26500C; hậu quả cơ học: phá huỷ các thiết bị trong lò (Tàu điện, thiết bị…), phá huỷ cấu trúc đường lò gây sập đổ lò…

2. Các biện pháp kiểm soát hàm lượng khí mêtan

+ Thông gió tốt, đảm bảo hoà loãng hàm lượng khí mê tan không nằm trong giới hạn cháy nổ.

+ Không được tắt quạt cục bộ kể cả lúc nghỉ, khi quạt bị tắt không được khởi động lại khi chưa biết chính xác hàm lượng khí mê tan trong gương lò.

+ Dùng các thiết bị đo khí mêtan để đo, kiểm soát hàm lượng khí đảm bảo:

Tích tụ khí CH4 cục bộ ở gương khấu, lò cụt phải nhỏ hơn 2%.

+ Khi đo khí mêtan cần đưa máy lên khoảng 1/3 phía trên nóc lò.

+ Khi phát hiện hàm lượng khí mê tan cao cần thông báo cho cấp trên phụ trách để có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Tháo khí trước khi khai thác ở các khu vực nhiều khí.

+ Các khu vực đã khai thác cần phải xây tường chắn đảm bảo cho khí không thoát ra từ các khu vực đã khai thác.

3. Các máy đo khí mêtan cho mỏ

Ngoài ra, các máy đo khí cầm tay cũng đã được trang bị cá nhân cho người lao động. Những máy đo khí cầm tay này đa phần là các máy đo khí đa chỉ tiêu. Hiện nay, tại Việt nam  đã đưa vào sử dụng rất nhiều loại máy đo khí mêtan cho mỏ như:

 

http://www.vinacomin.vn/tho-mo-ngay-nay/phong-ung-pho-voi-hiem-hoa-chay-no-khi-me-tan-nhung-dieu-phai-bo-tui-20161226105257382.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *