Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo balan (Phần2)

Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo Balan

Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo Balan

1. Cấu trúc hệ thống quan trắc khí KSP-2 

Hệ thống quan trắc khí KSP-2 của hãng Carbo được sử dụng nhiều tại các Mỏ than. Hệ thống quan trắc do CarboAutomatyka Balan sản xuất hoạt động ổn định, hiệu quả. Qua bài viết này, chúng ta tìm hiểu về cấu trúc hệ thống quan trắc KSP-2.

Bên dưới là sơ đồ minh họa cấu trúc của hệ thống KSP-2. Tại phòng giám sát tập trung trên mặt bằng đặt các thiết bị tủ điều khiển trung tâm, hệ thống máy tính và các thiết bị phụ trợ khác. Đây là trung tâm của hệ thống nó thực hiện nhiệm vụ cung cấp nguồn an toàn tia lửa cho đầu đo, thu thập dữ liệu từ các đầu đo gửi về, xử lý, lưu trữ và điều khiển tới các khu vực.

Trên các đường lò của mỏ lắp đặt các hộp nối cáp an toàn tia lửa, các đường cáp truyền tín hiệu. Các khu vực trong lò được đặt các thiết bị giám sát cảnh báo như: đầu đo khí mê tan SC-CH4, đầu đo khí Co SC-CO, đầu đo tốc độ gió MPP để thu nhận các thông tin về khí Mêtan, khí CO, tốc độ gió… và các bộ đóng cắt liên động để cắt điện các thiết bị điện trong khu vực khi có nguy hiểm về khí mêtan.

Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo Balan
          Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo Balan

2. Các thiết bị chính 

Tủ điều khiển của hệ thống KSP-2 đặt ở phòng giám sát tập trung trung tâm, gần nhà điều hành công trường. Trong phòng được trang bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, máy hút bụi, thiết bị theo dõi nhiệt độ và độ ẩm…

Hệ thống máy tính

 Máy tính điều hành: Là máy tính chủ để điều hành hệ thống lên cấu hình máy khá cao, được cài đặt phần mềm chuyên dụng.

 Máy tính Solaris: Hiển thị trực quan các đầu đo trên sơ đồ đường lò lên màn hình. Kết nối với tủ KSP-2C qua đường truyền thông RS232 của cổng COM.  Hộp nối cáp có bảo vệ chống sét loại sử dụng cho KSP-2.
Các thiết bị phụ trợ khác: Thiết bị cung cấp điện, chiếu sáng, bảo vệ quá điện áp tự nhiên cũng như quá điện áp cảm ứng với mục đích đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định và tin cậy.

Hệ thống thiết bị trong lò gồm các đầu đo khí Mêtan SC-CH4, đầu đo tốc độ gió MPP, đầu đo khí CO, nhiệt độ.., các bộ đóng cắt liên động cắt điện, các hộp nối cáp, cáp truyền giữa các hộp nối cáp, cáp truyền từ hộp nối đến các thiết bị cảnh báo và cáp liên động cắt điện.

Các phần phụ trợ đầu ra cắt điện thuộc loại chuyên dùng đảm bảo tính an toàn phòng nổ.

Các sản phẩm liên quan:

Đầu đo khí mê tan trong hầm lò SC-CH4 Carbo Balan

Đầu đo khí Hydro SC-H2 Carbo Balan

Đầu đo khí SC-CO Carbo Balan

Đầu đo tốc độ gió MPP Carbo Balan

Pin đầu đo khí SC-xx Carbo

Đầu đo CPxx-x CARBO Balan

Cánh quạt đầu đo gió MPP Carbo Balan

Bộ giắc nguồn đầu đo MPP-F

Bộ giắc nguồn đầu đo SC-CH4

Bộ giắc nguồn đầu đo SC-CO

Cảm biến SG-1/NW đo nồng độ khí CH4

Cảm biến đo khí Cacbon monoxit CO-AF

Bài viết liên quan: 

Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo balan (Phần1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *