Hệ thống cảnh báo chống cháy tủ điện CAN Netsukun

Hệ thống cảnh báo chống cháy cho tủ điện Can netsu kun 

I. Giới thiệu thiết bị phát hiện sự thay đổi nhiệt độ 

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2002, Hãng Cosmos ( Nhật Bản) vui mừng thông báo về việc phát hành thiết bị cảnh báo chống cháy tủ điện. Thiết bị phát hiện sự thay đổi nhiệt độ “CAN Netsu-kun”, một hệ thống sử dụng viên nang mùi.

Hệ thống phát hiện thay đổi nhiệt độ cho các trạm biến áp kiểu kios hoặc tủ điện sử dụng thiết bị phát hiện mùi từ lâu đã được bán trên thị trường. Các thiết bị như vậy phát hiện mùi của dây cháy hoặc vỏ cáp và phát ra tín hiệu cảnh báo. Một vấn đề quan trọng đối với các hệ thống này là chúng chỉ có thể phát hiện các bất thường sau khi vật liệu cách điện đã bị hư hỏng đáng kể, tùy thuộc vào điều kiện lắp đặt như kích thước của tủ điện.
Bộ phát hiện chống cháy tủ điện CAN NETSU KUN

2. Nguyên lý hoạt động

Các viên ngăn mùi được gắn bằng băng dính hai mặt hoặc giá đỡ vào các thiết bị điện. Khi nhiệt độ vượt quá mức cài đặt trước, chất trám khe hàn sẽ hòa tan và các chất có mùi được giải phóng. Khi các cảm biến của thiết bị phát hiện mùi phát hiện ra mùi, một tín hiệu cảnh báo sẽ được phát ra.
Hitachi Cable đã phát triển một hợp chất độc quyền cho phép tạo ra chất hàn có điểm nóng chảy thấp hơn là 80 độ, 100 độ hoặc 120 độ. Điều này cho phép thiết bị phát hiện phát hiện nhiệt độ cài đặt trước thấp hơn.
Đồng thời, thiết bị phát hiện mùi EMS-100 sẽ tích hợp 1 tiếp điểm relay cho phép kết nối thêm các thiết bị cấp trường. Điều này có nghĩa là “CAN Netsu-kun”  lắp đặt thành một hệ thống cảnh báo.
nguyên lý hoạt động thiết bị chống cháy tủ điện
Nguyên lý hoạt động thiết bị chống cháy tủ điện

3. Cấu hình Hệ thống cảnh báo chống cháy tủ điện CAN Netsukun

he-thong-canh-bao-chong-chay-tu-dien
                         he-thong-canh-bao-chong-chay-tu-dien

a. Thiết bị cảm mùi và báo động ESM-100

Đây là thiết bị hút mùi của các viên nang sau khi ở nhiệt độ cao bị vỡ. Thiết bị này có nhiệm vụ cảm mùi và báo động, Đèn LED đỏ sáng, âm thanh Buzzer. Ngoài ra, thiết bị này còn tích hợp Tiếp điểm không điện áp (la); dung lượng tiếp điểm: 1A /30V DC hoặc 1A /240V AC. Với cặp tiếp điểm này kết nối các thiết bị cấp trường hay thậm chí là lấy tín hiệu Digital input vào một bộ điều khiển PLC để thiết lập nên hệ thống như hình ảnh trên.

b. Viên nang tạo mùi

Các thiết bị điện thường có trang bị chức năng tự bảo vệ trong ở mức cảnh báo đặt trước. Tuy nhiên, tia lựa điện thường xảy ra ở những nơi không ngờ đến. Các cảm biến mùi hay viên nang tạo mùi sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự cháy trước khí diễn ra bằng cách tạo ra mùi khi sự quá nhiệt bất thường trước khi nhiệt độ tăng cao gây đến hỏa hoạn.

Có 03 sự lựa chọn cho viên tạo mùi với tùy từng mức nhiệt độ. 

  • Viên tạo mùi NC-80 ( 80 độ C)
  • Viên tạo mùi NC-100 ( 100 độ C)
  • Viên tạo mùi NC-120 ( 120 độ C)

Với kích thước nhỏ gọn và lắp đặt gọn gàng không ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ thống tủ điện cũng như trạm biến áp. Ngoài ra với mùi tỏa ra không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sản phẩm liên quan:

Bộ phát hiện chống cháy tủ điện CAN NETSU KUN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *