Cảm biến SG-1/NW Balan đo nồng độ khí mê tan CH4 trong hầm lò

Cảm biến SG-1/NW balan o nồng độ khí CH4

Cảm biến SG-1/NW đo nồng độ khí CH4

1. Mô tả Cảm biến SG-1/NW balan

SG-1/NW Balan đo nồng độ khí Mê tan sử dụng để thay thế cảm biến đo nồng độ khí CH4  được lắp đặt cho các đầu đo khí CPC-2, SC-CH4… thuộc hệ thống quan trắc khí Mỏ KSP-2 và KSP-3 của hãng Carbo (Ba Lan) đang được sử dụng rộng rãi trong các hầm lò tại Việt Nam.

Hiện nay, hệ thống quan trắc khí KSP-2C dùng trong lĩnh vực kiểm soát an toàn khí mỏ, được thiết kế, chế tạo để giám sát toàn diện các chỉ số về môi trường làm việc ở dưới hầm lò, trong phạm vi có hiểm họa nguy cơ cháy nổ khí mêtan, khí độc, nhiệt độ, giảm đột ngột nồng độ khí ô-xy, lưu lượng gió và nhiều thông số khác. Hệ thống được xây dựng trên cơ sở gồm các thành phần chính là tủ điều khiển trung tâm KSP-2C và các thiết bị đầu cuối, đó là các đầu đo khí mêtan, khí CO, ô-xy, nhiệt độ, lưu lượng gió và một số khí khác.

2. Tính năng

  • buồng đo với dải đo 0-100% LEL với chỉ báo nồng độ cao
  • loại cảm biến: xúc tác
  • được thiết kế cho các thiết bị riêng lẻ
  • để phát hiện và đo nồng độ khí mêtan trong các khu vực nguy hiểm
  • thời gian phản hồi nhanh  T 90  <3s
  • độ nhạy cao
  • chế độ hoạt động: liên tục hoặc xung

3. Hiểm họa do khí mêtan 

Đối với ngành khai thác than hầm lò, an toàn cháy, nổ khí mê tan được đặt lên hàng đầu. Để ngăn ngừa hiểm họa về cháy nổ khí mê tan cần hiểu rõ đặc điểm của loại khí này. Từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Cảm biến đo CH4 hầm lò là một giải pháp.

Vụ tai nạn lớn nhất liên quan đến mêtan xảy ra vào ngày 7/12/2008 tại mỏ than Khe Càm làm 8 người chết và bị thương 20 người (theo báo nhân dân). Tiếp theo vào ngày 18.5.2019, tại khu Hà Ráng, thuộc Cty than Hạ Long đã xảy ra sự cố cháy khí Mê-tan làm 2 người chết và 3 người bị thương (theo báo lao động)

Mê tan là loại khí không màu, không mùi, không vị nên bằng cảm giác con người không thể nhận biết được mà phải nhờ thiết bị máy đo mới xác định được như giới hạn nổ: 5 – 15%, hàm lượng nổ mạnh nhất: 9,5%, nhiệt độ cháy: 650 – 7500C…

Các yếu tố cơ bản gây cháy, nổ khí mêtan: sau khi hội đủ 3 yếu tố: ôxy, mê tan, nguồn lửa thì một vụ cháy khí mê tan sẽ xảy ra, nếu hàm lượng khí mêtan nằm trong giới hạn nổ thì sẽ gây nổ khí. Khí mêtan đặc biệt nguy hiểm khi tiến hành khai thác than hầm lò mà không tuân thủ quy trình kỹ thuật và quy phạm an toàn. 

Các sản phẩm liên quan

Cảm biến SG-1/NW đo nồng độ khí CH4

Cảm biến đo khí Cacbon monoxit CO-AF

4. Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *