Ảnh hưởng của khí mê tan CH4 trong hầm lò

Đầu đo khí SC-CH4 CARBO Balan

Ảnh hưởng của nồng độ khí mê tan CH4 trong hầm lò

1. Hiểm họa do khí mêtan và cách phòng chống

Khí mê tan sinh ra trong các vỉa than, tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như dạng tự do, dạng lỗ rỗng và dạng hấp thụ. Đối với ngành khai thác than hầm lò trên thế giới nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng, vấn đề an toàn cháy, nổ khí mê tan đã và đang được đặt lên hàng đầu. Để ngăn ngừa hiểm họa về cháy nổ khí mê tan cần hiểu rõ đặc điểm của loại khí này. Từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Cảm biến đo CH4 hầm lò là một giải pháp.

Vụ tai nạn lớn nhất liên quan đến mêtan xảy ra vào ngày 7/12/2008 tại mỏ than Khe Càm làm 8 người chết và bị thương 20 người (theo báo nhân dân). Tiếp theo vào ngày 18.5.2019, tại khu Hà Ráng, thuộc Cty than Hạ Long đã xảy ra sự cố cháy khí Mê-tan làm 2 người chết và 3 người bị thương (theo báo lao động)

Mê tan là loại khí không màu, không mùi, không vị nên bằng cảm giác con người không thể nhận biết được mà phải nhờ thiết bị máy đo mới xác định được như giới hạn nổ: 5 – 15%, hàm lượng nổ mạnh nhất: 9,5%, nhiệt độ cháy: 650 – 7500C…

Các yếu tố cơ bản gây cháy, nổ khí mêtan: sau khi hội đủ 3 yếu tố: ôxy, mê tan, nguồn lửa thì một vụ cháy khí mê tan sẽ xảy ra, nếu hàm lượng khí mêtan nằm trong giới hạn nổ thì sẽ gây nổ khí. Khí mêtan đặc biệt nguy hiểm khi tiến hành khai thác than hầm lò mà không tuân thủ quy trình kỹ thuật và quy phạm an toàn. 

2. Phân loại mỏ theo khí mê tan

Tại mỗi nước đều có quy định để phân cấp các mỏ than theo nồng độ khí Mê tan. Hàng năm, Bộ Công nghiệp quyết định phân loại mỏ theo mức độ nguy hiểm về khí và bụi nổ trên cơ sở đề nghị của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Theo Quyết định 983/QĐ-BCT năm 2012 việc phân cấp mỏ than gồm có các cấp như sau: 

  • Siêu hạng
  • Hạng I
  • Hạng II
  • Hạng III

3. Hệ thống quan trắc khí Mỏ

Từ năm 2006 đến nay, các đơn vị khai thác than hầm lò đã được trang bị, mở rộng hệ thống quan trắc khí. Kiểm soát được tình trạng của các loại khí cháy, khí độc sinh ra trong hầm lò từ đó có các đối sách khắc phục phù hợp, ngăn chặn được nhiều nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. 

Ngành Mỏ ở Việt Nam hiện nay đã có rất nhiều hệ thống quan trắc khí được sử dụng. Các hệ thống THY-2000 của Nhật Bản, KJ-770 của Trung Quốc, KSP-2C của Ba lan, …

Hiện nay, hệ thống quan trắc khí KSP-2C dùng trong lĩnh vực kiểm soát an toàn khí mỏ, được thiết kế, chế tạo để giám sát toàn diện các chỉ số về môi trường làm việc ở dưới hầm lò. Cảm biến SG-1/NW đo nồng độ khí CH4 sử dụng để thay thế cảm biến đo nồng độ khí CH4  được lắp đặt cho các đầu đo khí CPC-2, SC-CH4. Cảm biến CO-AF được sử dụng trong đầu đo khí SC-CO… thuộc hệ thống quan trắc khí Mỏ KSP-2 và KSP-3 của hãng Carbo (Ba Lan) đang được sử dụng rộng rãi trong các hầm lò tại Việt Nam.

Ngoài ra, hệ thống quan trắc khí DPS-11 của hãng Zam sản xuất cũng là một hệ thống quan trắc khí mỏ tương đối hiện đại, phù hợp với môi trường hầm Mỏ tại Việt nam.

4. Máy đo khí cầm tay phòng nổ

Ngoài ra, các máy đo khí cầm tay cũng đã được trang bị cá nhân cho người lao động. Những máy đo khí cầm tay này đa phần là các máy đo khí đa chỉ tiêu. Hiện nay, tại Việt nam có đã đưa vào sử dụng rất nhiều loại máy đo khí như:

Các bài viết liên quan:

Ứng dụng máy đo khí đa chỉ tiêu trong Hầm Lò

Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo balan (Phần1)

Hệ thống quan trắc khí mỏ KSP-2 Carbo balan (Phần2)

Các bài viết tham khảo:

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/quang-ninh-tam-cong-nhan-chet-do-no-khi-me-tan-trong-ham-lo-602822/

https://laodong.vn/xa-hoi/chay-khi-me-tan-hai-cong-nhan-tu-vong-3-nguoi-bi-thuong-734020.ldo

http://www.vinacomin.vn/tho-mo-ngay-nay/phong-ung-pho-voi-hiem-hoa-chay-no-khi-me-tan-nhung-dieu-phai-bo-tui-20161226105257382.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *